Dây curoa trên ô tô là bộ phận cần kiểm tra thay thế định kỳ, bởi vậy khi gặp hiện tượng dây curoa ô tô kêu rít đó là lúc bạn nên thay dây curoa mới.

day-cu-roa-o-to-keu-rit-1

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây nên hiện tượng dây curoa ô tô kêu rít và cách xử lý khi gặp phải trong bài viết dưới đây.

NHIỆM VỤ CỦA DÂY CUROA Ô TÔ

 

Dây curoa ô tô với vai trò dẫn động nhiều hệ thống như bơm nước làm mát, máy phát điện, trợ lực phanh, bơm trợ lực lái, lốc điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, ngoài một số xe chỉ sử dụng duy nhất 1 dây curoa làm tất cả các nhiệm vụ trên, còn một số loại sử dụng hai dây curoa để chia nhau các nhiệm vụ đó.

day-cu-roa-o-to-keu-rit-3

Dây curoa là bộ phận quan trọng, do đó cần kiểm tra định kỳ cũng như thay thế khi cần thiết. Theo kinh nghiệm cũng như lời khuyên của các chuyên gia về sửa chữa ô tô thì cứ 6 đến 8 vạn km bạn nên thay dây curoa một lần.

HIỆN TƯỢNG DÂY CUROA CÓ TIẾNG KÊU RÍT DO ĐÂU?

 

Hiện tượng này là do ô tô sử dụng một thời gian dài, dẫn đến dây curoa bị chai cứng hoặc bị chùng. Nhất là khi vừa khởi động máy, tiếng rít này sẽ xuất hiện, và khoảng 1 phút khi xe chạy sẽ hết. Khi gặp hiện tượng này, bạn cần quan sát dây curoa ngay, nếu như thấy bề mặt dây bị chai cứng, rạn nứt thì bạn cần thay ngay dây mới.

day-cu-roa-o-to-keu-rit-5

Nếu như thấy dây curoa chưa chai cứng thì nguyên nhân có thể là nó đã bị chùng, lúc này bạn có thể xiết căng lại dây, nhưng tùy từng loại xe sẽ có cách siết đơn giản hoặc phức tạp. Tốt nhất bạn nên mang xe đến các gara tin cậy để xử lý. Vì nếu siết quá chặt sẽ khiến vòng ổ bi nhanh mòn, chi phí sửa chữa cực kỳ tốn kém.

TRƯỜNG HỢP BẤT THƯỜNG

 

Khi thấy tiếng kêu rít bất thường, có thể là do vòng bi của hệ thống dẫn động bị chết hoặc bó cứng. Nặng hơn nữa có thể gây kẹt puli, khiến dây curoa vẫn trượt, gây phát sinh nhiệt, làm đứt dây. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng dung dịch dưỡng dây curoa hoặc nước để xịt vào dây, sau đó khởi động lại xem có còn tiếng kêu không?

day-cu-roa-o-to-keu-rit-6

Nếu hết tiếng kêu thì do dây curoa bị chai, còn vẫn có tiếng kêu bạn cần nhanh chóng đưa xe đến gara để được xử lý. Chúc các bạn may mắn khi xử lý hiện tượng dây curoa ô tô kêu rít.

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0982 014 883
Nhắn tin ngay
x