Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DVKT LÊ HUY 04/06/2018
Lê Huy - Cung cấp điều hòa Daikin chính hãng tại Việt Nam

Hệ thống điều hòa trung tâm có lẽ là một khái niệm khá xa lạ với người dùng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, khái niệm cơ bản nhất về điều hòa trung tâm?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Hệ thống điều hoà trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Điều hòa trung tâm với công nghệ cao được sử dụng rộng rãi tại các tòa nhà cao tầng, doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn. Với khả năng phát tín hiệu, hệ thống gọn, dễ quản lý, điều khiển... đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả người dùng muốn sử dụng rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm

Hệ thống quản lý của điều hòa trung tâm bao gồm thiết bị làm lạnh CHILLER, có khả năng làm lạnh xuống 70 độ C sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU. Tại vị trí này, nước lạnh sẽ được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng, làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống nhanh chóng. Khi nước lạnh bị hấp thụ nhiệt, không khí bên trong phòng sẽ tăng lên khoảng 120 độ C, cơ chế tuần hoàn quay trở lại CHILLER và nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 70 độ C như ban đầu. Cơ chế này cứ thế luân chuyển, tuần hoàn, tạo ra hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm

- Máy lạnh trung tâm thường được đặt trên tầng mái, trong phòng kỹ thuật tầng hầm hay các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà (thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần).

- Việc cấp lạnh được thực hiện thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống khu vực phòng.

- Đối với hệ thống điều hòa trung tâm, việc bổ sung khí tươi khá đơn giản, thông qua hệ thống ống gió lắp thiết bị hòa trộn không khi AHU để cấp khí tươi vào và trộn lẫn với không khí hồi về của FCU, AHU (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).

- Máy hoạt động ổn định, ít chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài do có hệ thống giải nhiệt bằng nước.

- Hệ số tiêu thụ điện năng thấp, khả năng điều chỉnh công suất tốt, đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình vận hành máy.

- Độ bền và tuối thọ của máy lạnh cao.

- Có dải công suất lựa chọn rộng, phù hợp với nhiều loại công trinh thiết kế.

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức cơ bản về hệ thống điều hòa trung tâm. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với Lê Huy EST để được giải đáp.

Bạn đang xem: Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0982 014 883
Nhắn tin ngay
x