Sự khác nhau giữa điều hòa Multi và điều hòa trung tâm

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DVKT LÊ HUY 03/07/2021
Lê Huy - Cung cấp điều hòa Daikin chính hãng tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại điều hòa khác nhau, trong đó có hai dòng điều hòa rất được quan tâm trong thời gian trở lại đây là điều hòa trung tâm và điều hòa multi. Vậy chúng khác nhau điều gì? Hãy cùng Lê Huy tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại điều hòa này trong bài viết dưới đây.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại điều hòa khác nhau, trong đó có hai dòng điều hòa rất được quan tâm trong thời gian trở lại đây là điều hòa trung tâm và điều hòa multi. Vậy chúng khác nhau điều gì? Hãy cùng Lê Huy tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại điều hòa này trong bài viết dưới đây.

Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm là một hệ thống điều hòa có công suất lớn, khả năng điều chỉnh môi chất và thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài giúp tiết kiệm năng lượng điện tốt, phù hợp với các căn biệt thự, tòa nhà, trung tâm thương mại,....

Khác với điều hòa không khí thông thường, hệ thống của loại điều hòa này khá đồ sộ và phức tạp. Với dàn nóng tải lớn, điều hòa không khí trung tâm có khả năng kết nối trên dưới 60 dàn lạnh nhiều loại khác nhau như: máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần nối ống gió,...

Ưu điểm:

- Thiết kế bao gồm 1 dàn nóng với công suất vận hành cực lớn, có thể đáp ứng được tổng tải lạnh cho cả tòa nhà, các căn hộ có diện tích từ 100m2 trở lên.

- Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng giúp loại bỏ sự chênh lệch về nhiệt giữa các khu vực trong nhà, đảm bảo độ dao động nhiệt nhỏ.

- Sử dụng máy nén biến tần, có thể điều chỉnh hiệu suất để luôn giữ cho mức nhiệt độ trong phòng luôn đảm bảo và ổn định.

- Không lo lắng nhiều về việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài như dòng điều hòa thông thường.

- Tích hợp nhiều tiện ích và công nghệ tối ưu: bộ Inverter và Sensor cảm biến, màn hình đa chức năng với điều khiển từ xa LCD, tự đông thay đổi lạnh hoặc sưởi ấm,...

Nhược điểm:

- Bởi vì máy sử dụng công suất tải trọng lớn, chính vì vậy loại điều hòa này chỉ sử dụng ở những nơi có không gian lớn (>80.000BTU/h).

- Không có khả năng làm lạnh nhanh như các dòng điều hòa thông thường.

- Chi phí đầu tư lắp đặt lớn. Việc lắp đặt phải đồng bộ hóa ngay từ ban đầu với quá trình trang trí nhà ở, từ khâu thiết kế, quy hoạch, lập bản đồ, xây dựng, khoan, đặt ống...

Điều hòa multi là gì?

Điều hòa Multi là dòng điều hòa gồm 1 dàn nóng và 2-5 dàn lạnh, mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Mỗi dàn lạnh hoạt động không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác, các điều hòa đều hoạt động độc lập. 

Các điều hòa ghép có thể có các dàn lạnh khác nhau như: dàn lạnh treo tường, dàn lạnh cassttle, dàn lạnh nối ống gió,... 

Ưu điểm

- Điều hòa multi được thiết kế với 1 dàn nóng và nhiều dàn lạnh khác nhau. Chính vì vậy người dùng có thể linh hoạt khi lắp đặt các loại dàn lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

- Bên cạnh đó, với chỉ duy nhất một dàn lạnh do đó bạn có thể tiết kiệm được diện tích lắp đặt máy. Hơn nữa việc bố trí chỉ một dàn nóng còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

- Rất phù hợp cho chung cư có ban công nhỏ hẹp hoặc các dãy trọ.

- Tiết kiệm được điện nhờ khả năng tập trung làm lạnh cho những phòng đang sử dụng, giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

- Tiết kiệm được chi phí vật tư trong quá trình lắp đặt.

Nhược điểm

- Chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

- Các tiện ích đi kèm hạn chế so với các dòng điều hòa thông thường.

- Trên thị trường Việt Nam hiện nay vẫn còn khá ít thương hiệu máy lạnh multi, do đó bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho mình.

Bảng thống kê so sánh tổng quát

  Điều hòa trung tâm Điều hòa mutti
Diện tích sử dụng Các toà nhà có diện tích lớn (>80.000BTU/h) Các căn hộ nhỏ có diện tích bé hơn 60m vuông
Tính ổn định Đảm bảo ổn định lâu dài Độ ổn định nhiệt độ tương đối
Chi phí đầu tư ban đầu Lớn Tương đối lớn
Khả năng kết nối dàn lạnh Trên dưới 60 dàn lạnh 2-5 dàn lạnh (tuỳ thương hiệu)
Công nghệ tiện ích đi kèm Đa dạng Còn nhiều hạn chế
Phù hợp cho thiết kế nhà dạng Nhiều tầng, cao Phù hợp với mọi thiết kế
Điện năng tiêu thụ Lớn Trung bình
Giá thành     Cao  Thấp hơn so với máy lạnh trung tâm
Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa điều hòa Multi và điều hòa trung tâm
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://t537ly.com?hs=e4724cd9fae66d95484ee206f825abb7&

23/11/2022

jfnn4q

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0982 014 883
Nhắn tin ngay
x